เมนู

ออบซิเดียน (Obsidian)

05 ต.ค. 2022

ออบซิเดียน (Obsidian)             

หินออบซิเดียน (Obsidian) เกิดจากการระเบิดอย่างรุนแรงของภูเขาไฟ เป็นหินชนิดหนึ่งที่ก่อตัวขึ้นจากลาวาที่หลอมละลาย หรืออีกนัยหนึ่งออบซิเดียนก็คือ หินอัคนีที่เกิดขึ้นจากภูเขาไฟ ออบซิเดียนมีสีดำ และมีความแวววาว ขณะที่ลาวาไหลออกจากภูเขาไฟ ออบซิเดียนก็เกิดการแข็งตัว ตามมาด้วยการตกผลึกจึงทำให้มีลักษณะคล้ายแก้ว ถือได้ว่าเป็นแก้วที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ นอกจากนี้ออบซิเดียนยังเป็นหินชนิดแรกที่มนุษย์ได้ทำเป็นอาวุธ เช่นมีดและหัวลูกธนูอีกด้วย

ออบซิเดียน พบได้ในหลายพื้นที่ทั่วโลก แหล่งที่สำคัญของออบซิเดียน พบได้ในประเทศอาร์เจนตินา แคนาดา ชิลี เอกวาดอร์ กรีซ กัวเตมาลา ฮังการี ไอซ์แลนด์อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เคนยา เม็กซิโก นิวซีแลนด์ เปรู รัสเซีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งจะพบมากในบริเวณรัฐอริโซนา 

ออบซิเดียน ในสมัยก่อนจะได้รับความนิยมมากในชนเผ่าอินเดียนแดง ด้วยเชื่อว่าหินชนิดนี้เป็นดั่งกระจกเงาสะท้อนสิ่งไม่ดีไม่งาม และสิ่งบกพร่องของจิตใจออกไป เรียกได้ว่าสามารถหักเหพลังของโชคชะตาที่เลวร้าย และสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ให้เบี่ยงเบนออกไปจากชีวิตของผู้สวมใส่ได้

ในด้านของพลังธรรมชาติ ออบซิเดียนได้ชื่อว่าเป็น “หินแห่งความจริง” เชื่อว่าพลังของหินออบซีเดียนนั้นจะช่วยลดจุดบกพร่องในชีวิตของผู้ที่สวมใส่ แล้วยังช่วยปรับเปลี่ยนให้ผู้สวมใส่เลิกจมอยู่ในกองทุกข์ แล้วหันมามองโลกในแง่ดีที่เหลืออยู่ อีกทั้งยังก่อให้เกิดความมั่นคงภายในจิตใจ ขจัดความกลัวทั้งปวงให้หมดไป และยังสร้างมิตรสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนรอบข้างได้อีกด้วย คนโบราณเชื่อว่าออบซิเดียนจะช่วยปลุกจิตวิญญาณนักรบในตัวเรา และนำแต่สิ่งดีมาให้ชีวิต ความเชื่อในด้านหินบำบัดก็เชื่อว่า หินออบซีเดียน สามารถช่วยรักษาอาการที่เกี่ยวข้องกับดวงตาของผู้สวมใส่ได้อีกด้วย

ออบซิเดียน (Obsidian)
ออบซิเดียน (Obsidian)

ความเชื่อด้านพุทธคุณของชาวพุทธ                                                 

ช่วยชำระล้างและรักษาบาดแผลเก่า และปลดปล่อยความทุกข์ เปิดเผยรูปแบบทางอารมณ์ มันอาจถูกใช้เป็นหินที่คอยช่วยเหลือเพื่อรักษาความกลัว ความตื่นตระหนกตกใจ และรักษาจิตใจในช่วงเวลาแห่งความเศร้าโศก ช่วยป้องกันอารมณ์ที่มีผลให้เกิดการฆ่าตัวตาย และสามารถเชื่อมโยงผู้รอดชีวิตกับคนที่พวกเขารักซึ่งเลือกที่จะตายเพื่อรับมือ และเข้าใจการตัดสินใจของพวกเขา นอกจากนี้ช่วยกระตุ้นความสามารถในการวิเคราะห์และส่งเสริมการให้อภัย


LINE LOGO SVG ยินดีต้อนรับ