เมนู

มาลาไคท์ (Malachite)

05 ต.ค. 2022

มาลาไคต์ (Malachite) 

สมัยโบราณมาลาไคท์เป็นหินยอดนิยมอีกอันหนึ่ง สําหรับพกพาเวลาเดินทางนํ้าทางเรือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักสํารวจและนักผจญภัย ถ้าตัดมาลาไคท์เป็นก้อนสามเหลี่ยมเชื่อว่าจะป้องกันภัยจากดวงตาปีศาจและทําให้ราชินีแห่งสวรรค์ที่มีชื่อว่า จูโนหรือเฮรา(Juno  หรือ Hera)เป็นผู้คุ้มครองนอกจากนั้นยังใช้ในการบูชาเทพธิดาวีนัสหรือแอโฟรไดท์(Venus or Aphrodite) เพื่ออธิษฐานขอความรักแท้ได้อีกด้วย 

ในอารยธรรมบางแห่งใช้มาลาไคท์เป็นเครื่องสําอางเช่นที่อียิปต์ได้ค้นพบถ้วยดินเผาเล็กๆที่มีมาลาไคท์ป่นเป็นผงบรรจุวางอยู่ไกล้ๆกับมัมมี่ แม้แต่เรื่องเล่าของคนชาวยิวเล่าว่าพระเจ้าโซโลมอน ก็มีเหมืองมาลาไคท์ขนาดใหญ่ซึ่งทําให้พบแร่ทองแดงอันเป็นผลพลอยได้ทําให้ชนชาวยิวในขณะนั้นรํ่ารวยเป็นอันมาก เพราะนําทองแดงไปอาวุธและเครื่องใช้ต่างๆ

ชื่อของหินชนิดนี้มาจาก (ชื่อภาษาละติน: molochītis ภาษาฝรั่งเศสตอนกลาง melochite และ melochites ในภาษาอังกฤษ) มาจากภาษากรีก Μολοχίτηςλίθος อ่านว่า “โมโลคลิติส ลิตอต(molochitis Lithos)” ที่แปลว่า “หินชบาสีเขียว” ตัวหินได้รับชื่อนี้ เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกับใบของต้นชบานั่นเอง

มีข้อมูลว่า มาลาไคต์มีการทำเหมืองแร่อย่างกว้างขวางในพื้นที่ที่เป็นประเทศอังกฤษในปัจจุบัน เมื่อประมาณ 3,800 ปีก่อน ซึ่งถูกขุดโดยการใช้หินและกระดูกสัตว์เป็นเครื่องมือ บอกจากนี้ หลักฐานทางโบราณคดียังบ่งชี้ว่า การทำเหมืองในบริเวณดังกล่าวสิ้นสุดประมาณ 600 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งสามารถคำนวนย้อนกลับถึงปริมาณที่ทำการผลิต มีมากถึง 1,760 ตันทองแดงเลยทีเดียว หลักฐานทางโบราณคดียังบ่งชี้อีกว่า ในบริเวณหุบเขาทิมนา(Timna) ในบริเวณประเทศอิสราเอลในปัจจุบัน มีการทำเหมือง และสกัดโลหะทองแดงมานานกว่า 3,000 ปี จากหลักฐานดังกล่าวจึงเข้าใจได้ว่า บทบาทของมาลาไคต์ในอดีตเป็นทั้งโลหะและอัญมณีเลยทีเดียว 

มาลาไคท์ Malachite ช่วยเสริมอำนาจบารมี ความเจริญก้าวหน้า เสริมด้านคำพูด ธุรกิจที่เกี่ยวกับการเจรจาต่อรอง นอกจากนี้ยังเพิ่มความคิดสร้างสรรค์และทำให้ค้นพบความสามารถที่ซ่อนเร้นของตัวคุณเองและนำมาใช้ได้อย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เป็นหินที่เสริมให้อนาคตของคุณดีขึ้น ทำให้ธุรกิจเดินต่อไปโดยไม่ติดขัดและประสบความสำเร็จ

ทางด้านความเชื่อ มาลาไคท์ Malachite ยังมีชื่อเสียงในการป้องกันการถูกทำร้ายด้วยเวทมนต์คาถาหรือคำสาปแช่งให้หมดฤทธิ์ไป นอกจากนี้มาลาไคท์ Malachite เป็นหินที่มีพลังแรงสั่นสะเทือนสูง ช่วยเตือนภัยล่วงหน้าอุบัติเหตุที่จะเกิด ทั้งนี้หินยังทำหน้าที่ปกป้องคุ้มครองต้านพลังร้ายได้อีกด้วย หากใช้ในการนั่งสมาธิจะช่วยให้เข้าสมาธิได้เร็ว หากให้เด็กเป็นของขวัญจะช่วยป้องกันเด็กให้ปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บ วิญญาณร้ายและอุบัติเหตุ

มาลาไคท์ (Malachite)

ความเชื่อด้านพุทธคุณของชาวพุทธ                                                       

ช่วยเสริมอำนาจบารมี ความเจริญก้าวหน้า เสริมด้านคำพูด ธุรกิจที่เกี่ยวกับการเจรจาต่อรอง นอกจากนี้ยังเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ และทำให้ค้นพบความสามารถที่ซ่อนเร้นของตัวคุณเองและนำมาใช้ได้อย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เป็นหินที่เสริมให้อนาคตของคุณดีขึ้นทำให้ธุรกิจเดินต่อไปโดยไม่ติดขัดและประสบความสำเร็จ


LINE LOGO SVG ยินดีต้อนรับ