เมนู

ซิทริน (Citrine)

04 ต.ค. 2022

ซิทริน (Citrine)

ซิทรินเป็นชื่อชนิดของควอตซ์ผลึกใหญ่โปร่งใส ที่มีสีเหลืองอ่อนจนถึงสีส้มน้ำตาล โดยชิ้นที่เป็นซิทรินที่มาจากธรรมชาตินั้นหายากมาก โดยเฉพาะชิ้นที่มีสีเหลืองเข้ม หรือส้มเข้ม ชื่อซิทริน มาจากคำในภาษาละติน คำว่า “ซิทรินา (Citrina)” ที่บอกถึงผลไม้สีเหลือง

ในสมัยก่อนซิทรินได้รับการขนานนามว่าเป็น “หินแห่งดวงอาทิตย์” และเป็นอัญมณีที่มีความสามารถในการกักเก็บแสงอาทิตย์ และช่วยในการป้องกันจากการถูกงูกัด สีของมันเหมือนกับสีของทองคำ พวกพ่อค้าจึงนิยมพกไว้เสมือนว่าเป็นทองคำ เพื่อช่วยดึงดูดความมั่งคั่ง และกลายเป็นที่รู้จักในเวลาต่อมาในฐานะ “หินของพ่อค้า” 

ด้วยความที่เป็นหินสีเหลือง ซิทรินจึงถูกกำหนดไว้สำหรับการรักษาความผิดปกติของอารมณ์ที่เกี่ยวกับการโมโหง่าย โรคดีซ่าน และสำหรับโรคอื่นๆที่ เกี่ยวข้องกับตับ

ซิทรินยังได้ชื่อว่าเป็นหินที่ดึงดูดความมั่งคั่งร่ำรวย และความอุดมสมบูรณ์ หินจะปล่อยพลังสั่นสะเทือนออกมา และไปช่วยกระตุ้นให้คนๆ นั้นมีพลังแห่งความตั้งใจ มีพลังแห่งการลงมือทำบางสิ่งบางอย่าง หรือทำสิ่งต่างๆ ให้บรรลุตามเป้าหมายที่วางไว้ หรือไม่ก็อาจจะช่วยกระตุ้นให้เกิดความคิดในทางสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ แล้วเงินก็จะตามมา

เชื่อกันว่า ผู้ใดได้ครอบครองซิทริน ผู้นั้นจะมีสติปัญญาเฉลียวฉลาด มีการตัดสินใจที่แม่นยำ และเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ มั่นใจในตัวเอง ลดความตื่นกลัว กระตือรือร้น และมีความเพียรพยายามอย่างสูง อีกทั้งซิทรินยังช่วยลดความวิตกกังวล และกล้าที่จะเผชิญหน้ากับทุกๆ สถานการณ์อีกด้วย

ในทางการรักษา ซิทรินช่วยลดอาการตึงเครียดทางประสาท ทำให้สมองปลอดโปร่ง ช่วยให้ระบบย่อยอาหาร และการดูดซึมธาตุอาหารของร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น สามารถบรรเทาอาการปวดหลังและต่อสู้กับภาวะซึมเศร้า ปัญหาเกี่ยวกับตับ ม้าม ระบบย่อยอาหารและกระเพาะปัสสาวะ

ซิทริน (Citrine)
ซิทริน (Citrine)

ความเชื่อด้านพุทธคุณของชาวพุทธ
เชื่อกันว่าทำให้มีเสน่ห์ มีสติปัญญาดี ร่ำรวยเงินทอง ช่วยกระตุ้นการทำงานให้ประสบความสำเร็จและยังเป็นพลอยที่เสริมความเจริญรุ่งเรืองเสริมเกียรติยศชื่อเสียงอำนาจบารมี ช่วยให้คนเกรงอกเกรงใจ และยังช่วยให้สมหวังในสิ่งที่ปรารถนาได้ดีอีกด้วย


LINE LOGO SVG ยินดีต้อนรับ