เมนู

อเมทิสต์ (Amethys)

04 ต.ค. 2022

อเมทิสต์ (Amethyst)

อเมทิสต์ (Amethyst) เป็นอัญมณีชนิดสีม่วงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกของหินในตระกูลควอตซ์ ชื่อมาจาก ภาษากรีก ἀμέθυστος (amethystos) ที่แปลว่า ไม่มึนเมา ชาวกรีกโบราณสวมอเมทิสต์ และแกะสลักเป็นภาชนะใส่เครื่องดื่ม เพราะความเชื่อที่ว่ามันจะป้องกันไม่ให้ผู้ดื่มเมา ในประเทศไทยจะเรียกอเมทิสต์ว่า “พลอยสีดอกตะแบก” รวมถึงอาจจะเรียกว่า “แก้วนางขวัญ” ที่เป็นชนิดของโป่งข่าม ตามความเชื่อของชาวล้านนา

สีม่วงถือได้ว่าเป็นสีสำหรับกษัตริย์ เป็นสีที่แสดงถึงความสูงศักดิ์และเป็นสีที่ใช้สำหรับราชวงศ์ ดังนั้นทำให้อเมทิสต์ อัญมณีสีม่วงกลายเป็นเครื่องประดับของพระมหากษัตริย์ จึงมักจะเห็นอเมทิสต์บนเครื่องประดับของราชวงศ์ ต่างๆในประวัติศาสตร์ นับตั้งแต่สร้อยประดับพระศอของฟาโรห์อียิปต์ และมงกุฏของราชวงศ์อังกฤษ พระนางแคทเธอรีนที่ยิ่งใหญ่แห่งรัสเซียก็ทรงโปรดปราน อเมทิสต์เป็นสัญลักษณ์ของความจริงใจ และความมั่นคงทางจิตใจ ในยุโรปยุคกลางจึงนิยมนำอเมทิสต์มาใช้ประดับตกแต่งในโบสถ์วิหารของศาสนา คริสต์ บาทหลวงและนักบวชในยุคนั้นก็นิยมสวมแหวนที่ประดับด้วยพลอยอเมทิสต์ และยังได้รับความนิยมในกลุ่มทางศาสนาเพราะเชื่อว่าช่วยดลบันดาลให้เกิดความเที่ยงธรรมแก่ผู้ปฏิบัติ

อเมทิสต์ ตามธรรมชาติ มีตั้งแต่สีม่วงอ่อนจนเกือบไร้สีจนถึงสีม่วงเข้ม แหล่งกำเนิดของอเมทิสต์ ที่มีคุณภาพสูงคือ บราซิล แอฟริกา นามิเบีย อุรุกวัย

เนื่องจากชื่อที่แปลว่า ไม่มีวันเมา ทำให้มีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า อเมทิสต์สามารถทำให้ผู้ที่สวมใส่ไม่เกิดอาการมึนเมา นอกจากนั้นยังทำให้จิตใจสงบสุข ถ้านำไปวางไว้ใต้หมอนจะทำให้นอนหลับสนิทตลอดคืน อเมทิสต์จะนำโชคลาภมาสู่ผู้ครอบครอง และผู้สวมใส่ ทำให้เกิดความมุ่งมั่น ป้องกันเวทมนตร์ด้านมืด ทำให้สมองปลอดโปร่ง มีสมาธิ มีไหวพริบปฏิภาณ สามารถทำให้สมองด้านขวาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย กระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต บรรเทาอาการปวดหัว และสร้างความสมดุลให้กับระดับน้ำตาลในเลือด ใช้บำบัดอารมณ์ ทั้งอารมณ์ที่ดีเกินไปซึ่งอาจทำให้คุณเพลี่ยงพล้ำและต้องเสียใจภายหลัง  อารมณ์ที่วิตกกังวลต่างๆ ให้คุณได้เห็นสถานการณ์จริงอย่างชัดเจน ช่วยให้คุณรับฟังข้อกังวลของคนอื่นและเข้าใจอารมณ์ของเขาได้ดีมากขึ้น และช่วยให้คุณตั้งรับอารมณ์ที่รุนแรงของผู้คนในสถานการณ์ที่ตึงเครียดได้เป็นอย่างดี โดยที่คุณไม่ต้องกังวลว่าจะสูญเสียความเห็นอกเห็นใจ หรือกลายเป็นหุ่นยนต์ที่ไร้ความรู้สึก

อเมทิสต์ สามารถสวมใส่ในชีวิตประจำวันได้อย่างสบายๆ แต่สามารถเกิดรอยขีดข่วนได้ มีความอ่อนไหวต่ออุณหภูมิ หรือรังสีสูง จึงควรหลีกเลี่ยงในพื้นที่ที่มีความร้อน หรือแสงแดดจัด สีของอเมทิสต์อาจอ่อนลงได้บ้างหากนำไปวางไว้ใต้แสงแดดจัดต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ การทำความสะอาดสามารถทำได้ง่ายๆโดยล้างด้วยน้ำอุ่น และสบู่เหลว หลีกเลี่ยงสารเคมี และการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว เก็บรักษาไว้ในภาชนะบุด้วยผ้านุ่ม และไม่เก็บไว้รวมกับอัญมณีประเภทอื่นๆ เนื่องจากเหลี่ยมสันอาจจะขบกันได้ 

อเมทิส (Amethys)

ความเชื่อด้านพุทธคุณของชาวพุทธ

อัญมณีแห่งความรัก จิตวิญญาณ ความสงบสุข ช่วยขจัดความเครียด


LINE LOGO SVG ยินดีต้อนรับ