เมนู

นกแสกเกาะหลังคาบ้าน

   ความเชื่อโบราณ : โบราณเชื่อว่า หากมีนกแสกกระพือปีก และส่งเสียงร้องบนหลังคาบ้านหลังไหนจะทำให้คนในบ้านหลังนั้นเสียชีวิต หรือเกิดความอัปมงคลขึ้นได้ เหตุที่คนส่วนใหญ่เชื่อกันว่า นกแสกเป็นนกผี หรือนกแห่งความตายนั้นเกิดขึ้นจากสาเหตุต่างๆ ดังนี้คือ

-นกแสกมีดวงตากลมโตสีดำ เมื่อแสงไฟมากระทบก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดง ทำให้ดูลึกลับน่ากลัว

-ด้วยความที่นกแสกมีช่วงปีกใหญ่และยาว ทำให้เวลาบินจึงดูน่ากลัว โดยเฉพาะเวลาบินเพื่อออกหากินในเวลากลางคืน นกชนิดนี้จะบินผ่านความมืดไปอย่างเงียบกริบและรวดเร็วมากจนมองตามไม่ทัน ทำให้เห็นว่าเป็นนกสีขาวขนาดใหญ่หรือทึกทักไปเองว่าเป็นภูตผีปีศาจล่องลอยอยู่

-เวลาที่นกแสกบินเพื่อออกหากินในเวลากลางคืนนั้นมักส่งเสียงหวีดแหลม 2 – 3 ครั้งอย่างน่ากลัว โดยเฉพาะเวลาได้ยินเสียงร้องของมันช่วงพลบค่ำก็ชวนให้ขนลุกขนชันเลยทีเดียว

-นกแสกเป็นนกที่ออกหากินในเวลากลางคืน เวลาที่มองหาเหยื่อก็มักจะบินไปเกาะตามมุมมืดของหลังคาโบสถ์ ยอดเมรุ หรือต้นไม้ใหญ่

-เวลาที่นกแสกตกใจ และข่มขวัญศัตรูนั้น มันมักทำตาโต และส่ายหัวไปมา จนทำให้รู้สึกน่ากลัว

-ด้วยความที่คนส่วนใหญ่เชื่อกันต่อๆ มาว่านกแสกเป็นนกผี หรือนกแห่งความตาย พวกมันจึงมักถูกขับไล่ออกจากชุมชน และย้ายไปอาศัยอยู่ตามป่าช้าที่เงียบสงบ ทำให้ยิ่งเชื่อกันไปใหญ่ว่าเป็นนกผีค่ะ

          ความจริง : โดยปกตินกแสกเป็นนกเค้าแมวที่ออกหากินในเวลากลางคืน และมีความใกล้ชิดกับมนุษย์มากที่สุด ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะพวกมันมักทำรัง และมีถิ่นอาศัยอยู่ใกล้กับชุมชนของมนุษย์ จึงไม่เป็นที่แปลกใจเลยว่า ทำไมนกแสกจึงมาปรากฏตัวอยู่ใกล้กับมนุษย์ และเป็นเรื่องธรรมดามากที่มนุษย์อย่างเรา จะพบเห็นนกชนิดนี้ แต่ในปัจจุบัน เมื่อมีความเจริญมากขึ้น เราอาจหานกแสกได้ยากขึ้น ดังนั้นหากมีนกแสก หรือกา หรือนกใดๆ บินมาเกาะหลังคาบ้าน บอกเลยว่าแถวบ้านคุณเป็นแหล่งอาหารของนกที่อุดมสมบูรณ์ นกจึงเข้ามาเกาะหลังคาบ้าน แล้วส่งเสียงร้อง ดังนั้นเมื่อได้ยินเสียงร้องของนกแสก หรือนกใดๆ อย่าตกใจ หรือกังวลใจ ที่อินเดีย “นกแสก” คือสัญลักษณ์ของความโชคดี เพราะนกแสกถือว่าเป็นนกของพระลักษมี ซึ่งเป็นเทวีแห่งความมั่งคั่ง และความอุดมสมบรูณ์ของผลผลิตทางการเกษตร

LINE LOGO SVG ยินดีต้อนรับ