เมนู

นิล (Onyx)

04 ต.ค. 2022

นิล (Onyx)                                                                  

นิล  (โอนิคส์ : Onyx) หรือที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในชื่อของ นิลดำ หรือนิลกาฬ นั้น ได้ชื่อว่าเป็น อัญมณีแห่งอำนาจ และมนต์เสน่ห์มาช้านานหลายศตวรรษ อีกทั้งความงามของนิล (Onyx) ยังเป็นที่ยอมรับกันว่า สามารถสวมใส่ได้กับทุกเพศ ทุกวัย และใช้ได้กับทุกโอกาสอีกด้วย ทั้งนี้เพราะความขรึม ขลัง และโดดเด่นของสีดำที่ทอประกายมันวาวนั้น สามารถนำมาเจียระไนขึ้นรูปเป็นรูปทรงต่างๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปสี่เหลี่ยม รูปสามเหลี่ยม รูปวงกลม รูปทรงไข่ รูปหมอน หรือรูปทรงหยดน้ำ ก็งดงามชวนมองด้วยกันทั้งสิ้น โดยเฉพาะเมื่อนำเข้ามาประกอบกับวัสดุอื่นๆ เพื่อตกแต่งให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น นิลก็ยังสามารถเข้ากันได้ดีทั้งกับวัสดุ เงิน ทอง นาค หรือทองชมพูอีกด้วย โดยเฉพาะเมื่อนำนิลมาประกอบเข้ากับเครื่องเงิน ซึ่งถือว่าเป็นความโดดเด่น และที่นิยมอย่างมากทีเดียว…

สำหรับ ความเชื่อเกี่ยวกับนิล (Onyx) นั้น คนโบราณเชื่อกันว่า นิลเป็นอัญมณีแห่งโชคลาภ อำนาจ ช่วยเสริมบารมีให้กับผู้สวมใส่ ทั้งยังช่วยป้องกันคุณไสยหรือมนต์ดำที่มองไม่เห็นได้อีกด้วย ที่สำคัญนิลมีสถานะเป็นเสมือนเครื่องรางประจำกายสำหรับผู้สวมใส่ทุกๆ คนอีกด้วย ดังนั้นนิล (Onyx) จึงเป็นยอมรับ และเชื่อถือกันมาช้านานว่า ผู้ใดได้ครอบครองอัญมณีชนิดนี้ ผู้นั้นจะเป็นผู้ทรงไว้ซึ่งอำนาจ เกียรติ และความกล้าหาญ มีพลังที่สามารถจะเปลี่ยนแปลงสรรพสิ่งรอบกายได้ และยังสามารถบันดาลให้ผู้สวมใส่ไปถึงจุดมุ่งหมายที่ปรารถนาได้ง่ายดายยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงมีผู้นิยมสวมใส่นิลเป็นอันมาก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ขาดความมั่นใจในตัวเอง หรือผู้มีสุขภาพอ่อนแอ จิตใจห่อเหี่ยว ท้อแท้ เพราะพลังของนิลจะช่วยกระตุ้นให้ผู้สวมใส่เกิดความกระตือรือร้น มีความรู้สึกกล้าหาญยิ่งขึ้น

“นิล” เป็นอัญมณีสีดำที่มีความงามเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง นิลที่มีความแข็ง และสวยงามที่สุด คือ “Black pinel” ซึ่งพบมากในประเทศไทยนี่เองค่ะ “นิลเมืองกาญจน์” จึงถือเป็นนิลที่มีคุณสมบัติที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งพบในแถบจังหวัด จันทบุรี และตราด การเก็บรักษา หรือสวมใส่ ไม่ควรนำออกตากแดด หรือ อยู่ในที่แดดจ้านานๆ เนื่องจากนิลจัดเป็นพลอยเนื้ออ่อน ทั้งยังไม่ควรเก็บเครื่องประดับนิล ไว้รวมกับอัญมณีชนิดอื่นๆ  อีกด้วย เพราะจะทำให้ผิวของนิลเกิดรอยขีดข่วนเสียหายได้ง่าย นั่นเอง

นิล (Onyx)
นิล (Onyx)

ความเชื่อด้านพุทธคุณของชาวพุทธ

สามารถป้องกันคุณไสยหรือมนต์ดำ มีพลังศักดิ์สิทธิ์ช่วยปกป้องให้พ้นภยันอันตราย คุ้มครองให้รอดพ้นจากอุบัติเหตุ หรือจากคนที่ไม่หวังดี


LINE LOGO SVG ยินดีต้อนรับ