เมนู

น้ำมันว่าน 108 วัดนิมิตโพธิญาณ

น้ำมันว่านมงคล

 

ว่าน คือ ชื่อเรียกพืชบางชนิดที่มีหัวและไม่มีหัว ใช้ทำยาบ้าง หรือเชื่อกันว่าทำให้อยู่ยงคงกระพันและเป็นสิริมงคล เช่น ว่านนางล้อม ว่านเสน่ห์จันทร์แดง บางชนิดปลูกเพื่อใช้เป็นยาสมุนไพร เป็นเครื่องรางของขลัง ป้องกันอันตราย พิษสัตว์กัดต่อย ยาเบื่อเมา ยาสั่ง ยาเสพติด สามารถดับพิษร้ายให้หายได้

ว่านแต่ละชนิดมีคุณานุภาพให้เกิดผล เกิดโชคลาภ ทำมาค้าขึ้น เงินทองไหลมาเทมา มีคนเคารพนับถือ มีความเชื่อกันว่า การปลูกเลี้ยงว่าน ถ้าทำให้ถูกต้องตามพิธีการ ให้ความสำคัญ ว่าว่านเป็นของศักดิ์สิทธิ์มีอิทธิฤทธิ์ ก็ต้องมีพิธีมากกว่าการปลูกเลี้ยงธรรมดา เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ปลูกเลี้ยง และเป็นการเพิ่มฤทธิ์ธานุภาพ ให้แก่ว่าน เช่น เวลารดน้ำต้องเสกคาถากำกับเป็นบทเป็นตอนต่างกันไป สามจบ เจ็ดจบหรือตามอายุของผู้ปลูกเลี้ยงแล้วแต่ชนิดของว่าน การขุดก็ต้องทำในวัน เดือน ต่างๆ กัน ทั้งข้างขึ้น ข้างแรม เช่น การขุดเก็บว่านมักเลือกวันอังคาร วันใดวันหนึ่งในเดือนสิบสองหรือไม่เกินวันพุธข้างขึ้นของเดือนอ้าย เวลาขุดใช้มือตบดินใกล้กอว่านหรือต้นว่าน แล้วเสกคาถาเรียกว่านไปตบดินไปจนจบคาถา จึงคอยขุดนำหัวว่านขึ้นมา นับจาก พ.ศ.2484 ความนิยมว่านก็ค่อยๆ ห่างหายไป จนกระทั่ง พ.ศ. 2500 ความนิยม “ว่าน” ให้ความสำคัญกับว่านกลับมาอีกครั้งหนึ่ง

ปัจจุบันผู้ที่ให้ความสนใจว่าน ไม่เพียงแต่ชื่นชอบเหมือนผู้เลี้ยงว่านในสมัยก่อนเท่านั้น แต่ยังให้ความสนใจในเรื่องต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ในด้านอื่นๆ หลายรูปแบบ มีทั้งว่านที่ให้ประโยชน์ทางยาสมุนไพรรักษาโรค ว่านที่มีชื่อเป็นมงคลนำมาปลูกเป็นไม้ประดับ ซึ่งมีความเชื่อว่า ว่านเหล่านี้เมื่อปลูกเลี้ยงแล้วจะส่งผลให้ทำมาค้าขึ้น นำโชคลาภวาสนา มาสู่ผู้ปลูกเลี้ยง

การจำแนกว่าน มีการจัดจำแนกว่านตามความเชื่อ และสรรพคุณดังนี้

1. ว่านที่ช่วยให้ค้าขายดี เช่น ว่านจังงัง ว่านธรณีเย็น ว่านมหานิยม ว่านมหาหงส์ ว่านเศรษฐีกวนอิม ว่านเศรษฐีจีน ว่านเศรษฐีพายทอง ว่านเศรษฐีมงคล ว่านเศรษฐีเรือนนอก ว่านเศรษฐีเรือนใน ว่านเศรษฐีอินเดีย ว่านสบู่หยวก ว่านเสน่ห์จันทร์หอม เป็นต้น

2. ว่านทางเสน่ห์เมตตามหานิยม เช่น ว่านกวักโพธิ์เงิน ว่านไก่ขัน ว่านไก่แดง ว่านขุนแผนสะกดทัพ ว่านจูงนาง ว่านเต่านำโชค ว่านเทพรำลึก ว่านมหาเสน่ห์ ว่านมหาสิทธิโชค ว่านแร้งคำดำ ว่านสาวหลง ว่านเสน่ห์ขุนแผน ว่านเสน่ห์จันทร์เขียว ว่านเสน่ห์จันทร์ดำ ว่านเสน่ห์จันทร์ทอง ว่านห้าร้อยนาง เป็นต้น

3. ว่านทางคงกระพันชาตรี เช่น ว่านกงจักรพระอินทร์ ว่านกระทู้เจ็ดแบก ว่านกลิ้งกลางดง ว่านดาบหลวง ว่านเต่า ว่านเพชรใหญ่ ว่านเพชรม้า ว่านเพชรตาเหลือก ว่านพญาหัวเดียว ว่านสบู่เลือด ว่านสามพันตึง ว่านสบู่หนังแห้ง ว่านเหล็กไหล ว่านหมูกลิ้ง ว่านหนุมาน ว่านหอมแดง ว่านอึ่ง เป็นต้น

4. ว่านที่ช่วยป้องภัยอันตราย ไสยศาสตร์ และภูตผีปีศาจ เช่น ว่านกำบัง ว่านแก้วหน้าม้า ว่านขอทองแก้ ว่านจ่าว่าน ว่านงาช้าง ว่านธรณีสาร ว่านนางล้อม ว่านน้ำเต้าทอง ว่านพระตบะ ว่านไพลปลุกเสก ว่านเพชรกลับ ว่านเพชรกลับดำ ว่านมหาปราบ ว่านเสลดพังพอนตัวผู้ ว่านแสนพันล้อม เป็นต้น

5. ว่านที่ช่วยดับพิษร้อน ถอนพิษร้าย เช่น ว่านกระชายดำ ว่านกลอยจืด ว่านขมิ้นดำ ว่านนางคำ ว่านทิพยเนตร ว่านพญางูเห่า ว่านพญาจงอาง ว่านพญาลิ้นงู ว่านพญาว่าน ว่านไพลดำ ว่านมรกต ว่านไม้ดีด ว่านสลักไก ว่านรางจืด ว่านเสือสามทุ่ง ว่านหอมดำ เป็นต้น

6. ว่านที่ใช้เป็นยา เช่น ว่านกระชายแดง ว่านกระชายดำ ว่านกีบแรด ว่านขมิ้นชัน ว่านขมิ้นอ้อย ว่านคันทะมาลาม่วง ว่านชักมดลูก ว่านน้ำ ว่านพญามือเหล็ก ว่านม้า ว่านมหาเมฆ ว่านมหากำลัง ว่านร่อนทอง ว่านหางจระเข้ ว่านหอมแดง ว่านเอ็นเหลือง เป็นต้น

ว่านที่ใช้เป็นยาหรือสมุนไพรเหล่านี้ มักมีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญ ซึ่งให้ทั้งประโยชน์ และโทษ กานำมาใช้ควรตรวจสอบวิธีการ และปริมาณการใช้ให้ถูกต้อง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพ และความปลอดภัยกับผู้ใช้
มีเรื่องเล่ากันว่า ในสมัยที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ใหม่ๆ มีมารมาผจญ พระแม่ธรณีต้องบีบมวยผมเพื่อให้น้ำท่วมมาร พระพุทธเจ้าได้ประทาน ว่านหอมใส่ลงไปในน้ำ เพื่อปราบมารนั้นด้วย ดังนั้น ในการขับไล่ผีของชาวบ้านอีสานในสมัยก่อน จะใช้ว่านหอมแช่น้ำให้คนไข้กิน และเชื่อกันว่าไม้ที่มีกลิ่นหอมเป็นไม้ของเทพ ว่านหอมจึงเป็นพืชสิริมงคล ที่คนทางอีสานจะผสมใส่ลงในน้ำเพื่อสรงน้ำพระ หรือสรงน้ำขอพรจากผู้ใหญ่ และใช้ผสมในพระเครื่อง เด่นในทางเมตตามหานิยม ว่านหอมยังใช้เป็นว่านมหาเสน่ห์เวลาชายหนุ่มจะไปจีบสาว

นิยมนำว่านหอมมาปลุกเสกด้วยคาถา แล้วใช้เขียนคิ้ว ทาปาก และอาจหุงใส่น้ำมันทำเป็นน้ำมันว่าน หรือสีผึ้งเก็บไว้ใช้ทาปาก เพื่อให้ได้รับความเมตตา ความรักใคร่เอ็นดู จากเพื่อนฝูง ญาติมิตร เจ้านาย หรือเพศตรงข้าม ความเชื่อ คนสมัยก่อนกลุ่มคนเล่นทางไสยเวทย์ด้านเสน่ห์แรงๆ มักจะเข้าป่าไปเก็บ จะไปหาว่านมงคลชนิดต่างๆ มาสกัดเป็นน้ำมัน เมื่อได้น้ำมันของว่านที่ต้องการแล้ว จากนั้นก็จะเอาน้ำมันมาทำพิธีปลุกเสกท่องคาถาต่างๆ ที่เกี่ยวกับเสน่ห์ให้ครบ แล้วก็เอามาให้กับคนที่ต้องการ น้ำมันเสน่ห์เอาไปใช้ ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางด้านมหาเสน่ห์ล้วนๆ เป็นมหาหลง มหาละลวย งวยงง พิศวาส นะรัญจวญ ชวนหลงใหล ผูกจิตเรียกใจคน มีแต่คนรักไม่มีคนเกลียด มีแต่คนเมตตา เห็นหน้าก็ใจอ่อน ดีทางด้านเจจา ค้าขาย โชคลาภ เงินทองอีกด้วย และยังเหมาะสำหรับศิลปิน นักร้อง นักแสดง นักเจรจาการค้า เซลล์แมน พ่อค้า แม่ค้า และผู้ที่ต้องการทางด้านมหาเสน่ห์ทั้งหลายเป็นของที่มีอนุภาพแรงมากเห็นผลเร็ว ถ้าผู้ใช้ในทางที่ถูกที่ควรแล้วจะได้รับความโชคดี และเป็นเมตตามหาเสน่ห์มหานิยมอย่างล้นเหลือ!!

 

LINE LOGO SVG ยินดีต้อนรับ