เมนู

ตะกรุด รุ่น แรก วัดนิมิตโพธิญาณ

ตะกรุดลูกสะกด รุ่นเเรก

ตะกรุด เป็นความเชื่อเก่าแก่อีกอย่างหนึ่งของคนไทย ที่เชื่อว่า มีความศักดิ์สิทธิ์ และทำให้แคล้วคลาดจากภยันตราย เป็นเครื่องรางของขลัง ที่อยู่คู่กับคนไทยมาเนิ่นนาน โดยคนสมัยโบราณมักจะใช้ เมื่อต้องไปออกศึก ออกรบ เพื่อให้แคล้วคลาดปลอดภัย อยู่ยงคงกระพัน ฟันแทงไม่เข้า ได้รับชัยชนะในการรบ
การทำตะกรุดคือ ศาสตร์ และทักษะแขนงหนึ่ง ผู้คนเชื่อกันว่า ถ้านำแผ่นทองเหลือง หรือทองแดงมาม้วน หรือลงอักขระก่อนแล้วจึงม้วน พร้อมกับเสกคาถาต่างๆ ลงไป เพื่อให้เกิดความขลัง ความศักดิ์สิทธิ์ จะช่วยให้อยู่ยงคงกระพัน นอกจากนั้นได้นำมาใช้ในเรื่องเสน่ห์ ความเมตตา ให้ผู้คนที่พบเห็นเกิดความรักใคร่ รวมไปถึงการใช้เพื่อหนุนดวง พลิกดวงชะตา จากร้ายให้กลายเป็นดี


ตะกรุดที่พบโดยทั่วไปจะเป็นการนำโลหะแผ่นบางๆ อาจจะเป็น ทองคำ เงิน นาก ตะกั่ว หรือโลหะผสมอื่นๆ มาลงอักขระเลขยันต์ด้วยเหล็กจาร แสดงความหมายที่แตกต่างกันออกไป แล้วม้วนให้เป็นท่อกลม โดยมีช่องว่างตรงแกนกลาง สำหรับร้อยเชือกติดตัว ทำจากหนังสัตว์ เช่น หนังเสือ หนังหน้าผากเสือ หนังงู หนังเสือดาว หนังลูกวัวอ่อนตายในท้องแม่ หรือจากกระดูกสัตว์ ตะกรุดกระดูกช้าง ตะกรุดจากเขาวัวเผือก หรือจากไม้มงคลต่างๆ เช่น ไม้ไผ่ ซึ่งมีทั้งไผ่ตัน ไผ่รวก ไม้คูน และไม้ขนุน
ตะกรุดส่วนใหญ่ที่เป็นโลหะ จะมีความเชื่อที่แตกแขนงออกไปอีก เช่น ถ้าเป็นตะกรุดที่ต้องการให้เกิดผลทางด้านเมตตา มักจะทำโดยใช้แผ่นทอง หรือแผ่นเงิน ตะกรุดที่ต้องการให้เกิดผลทางคงกระพัน จะใช้แผ่นทองแดง ตะกรุดที่ต้องการให้เกิดผลทางด้านแคล้วคลาด มักจะใช้แผ่นตะกั่ว เป็นต้น

ตะกรุดลูกสะกด “รุ่นแรก”
จากพระครูใบฎีกา กฤษณ์ กิตติญาโณ หรือพระอาจารย์ตุ๋ย เจ้าอาวาสวัดนิมิตโพธิญาณ อ.เพ็ญ จ. อุดรธานี จัดสร้างขึ้นเมื่อปี 2563 ภายในบรรจุยันต์ต่างๆ ที่เป็นมงคล พุทธคุณ เหนียวเป็นเลิศ ใช้ได้สารพัดกัน ท่านเน้นปลุกเสกในด้านเมตตามหานิยม เสริมโชคลาภ ธุรกิจการค้าขาย เจริญรุ่งเรือง การเจรจาดี มีอำนาจเหนือผู้คน บริวารอยู่ใต้บารมี หนุนดวง แก้ดวงตก แก้อาถรรพ์ ป้องกันคุณไสย อานุภาพครอบจักรวาล ตะกรุดลูกสะกดรุ่นแรก ถือว่าเป็นของหายาก ณ เวลานี้ ใครที่มีไว้ในครอบครองต้องรักษาไว้ให้ดี

LINE LOGO SVG ยินดีต้อนรับ