เมนู

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำมันสมุนไพรว่าน 108

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำมันสมุนไพรว่าน 108

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.nanagarden.com/Picture/Product/400/webp/240674.webp

1. เตรียมสมุนไพร ว่านชนิดต่างๆ รวม 108 ชนิด นำมาล้างทำความสะอาด ให้เรียบร้อย

2. ปอกมะพร้าวที่เตรียมไว้ และนำมาขูด คั้นเอาแต่น้ำ

3. นำน้ำกะทิที่คั้น ลงเคี่ยวในกะทะ ใช้ไฟปานกลาง โดยใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 20 ชม. เพื่อให้ได้น้ำมันมะพร้าวเข้มข้น โดยให้คนบ่อยๆ เพื่อไม่ให้น้ำมันมะพร้าวไหม้ เมื่อเคี่ยวได้ที่ดีแล้ว น้ำมันมะพร้าว จะลอยอยู่ด้านบน และจะมีตะกอนสีน้ำตาล อยู่ด้านล่าง ให้ทำการกรองตะกอนออก

4. หลังจากกรองตะกอนออกแล้ว ก็นำน้ำมันมะพร้าว กลับขึ้นไปตั้งไฟ ให้น้ำมันมะพร้าว ร้อนตลอดเวลา และค่อยๆ เติมน้ำมันงาลงไป

5. นำสมุนไพรทั้งหมดที่เตรียมไว้ มาหั่น หรือซอย ชนิดที่เป็นราก หรือเหง้า ก็ทำการตำ หรือบด หยาบๆ ไม่ต้องละเอียดมากจนเกินไป

6. นำสมุนไพร และว่าน ที่เตรียมไว้ลงทอดในน้ำมัน โดยจะใส่ว่าน หรือสมุนไพรที่เป็นเนื้อหยาบก่อน ทอดจนสมุนไพร และว่าน กรอบเป็นสีน้ำตาล และน้ำมันในกะทะ กลายเป็นสีเหลือง มีความใส ต้องคนบ่อยๆ เพื่อไม่ให้วัถุดิบต่างๆ ไหม้ติดก้นกะทะ รักษาความแรงของไฟ ให้อยู่ในระดับที่สม่ำเสมอ นำสมุนไพร ส่วนที่เหลือ ใส่ลงไป

7. นำสารส้ม กำมะถัน ชินสี การบูร เมนทอล และพิมเสน ที่เตรียมไว้ มาบดให้ละเอียด ตักแยกใส่ภาชนะ

8. เมื่อสมุนไพร และว่าน ในกะทะกรอบ สวยงามแล้ว ให้เบาไฟลง เหลือเพียงแค่รักษาระดับความร้อนของน้ำมันให้คงความร้อนไว้ ทำการกรอง แยกกาก ให้เหลือเพียงน้ำมันเท่านั้น

9. นำส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้ ได้แก่ สารส้ม กำมะถัน ชินสี ดินประสิว การบูร เมนทอล พิมเสน ค่อยๆ ทยอยเทลงในน้ำมัน และคนให้เข้ากัน

10. ตั้งทิ้งไว้ให้น้ำมันว่านเย็นลง หลังจากนั้นก็ทำการกรอกใส่ภาชนะ ที่มีฝาปิดสนิทมิดชิด เพื่อป้องกันการระเหยของน้ำมันว่าน เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำมันว่าน สมุนไพร 108 ชนิด ไปใช้กันแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.skcc.ac.th/project/wisdom/M1.pdf

LINE LOGO SVG ยินดีต้อนรับ